Audio Hồi ký – Tập 11 – Chiếc bóng bên đường

/

Khán giả đã quen với hình ảnh nghệ sĩ Kim Cương trên sân khấu cải lương, kịch nói, một soạn giả hay một bà bầu mát tay của Đoàn kịch nói Kim Cương nhưng đó là chưa đủ để hiểu hết về một nữ nghệ sĩ tài danh vì trên lĩnh vực điện ảnh, nữ nghệ sĩ cũng vô cùng tỏa sáng. 

Ngôi sao điện ảnh Kim Cương

Bước dạm ngõ với nghệ thuật thứ bảy bắt đầu từ năm 1955 khi Kim Cương được hãng phim Mỹ Phương mời tham gia bộ phim với tựa đề Lòng nhân đạo – cuốn phim phôi thai của điện ảnh miền Nam lúc đó trong vai cô y tá Liên Hương. Cuốn phim đầu tay Kim Cương đảm nhận vai nữ chính thành công vang dội và để lại trong cô nhiều kỷ niệm khó quên. 

Từ sau đó, Kim Cương đã được các hãng phim săn đón, cô “chạy sô” tối ngày ở các phim trường, được khán giả khắp nơi biết đến như một ngôi sao sáng của màn ảnh. Sang lĩnh vực điện ảnh, được coi là một giai đoạn chuyển tiếp sang một môi trường hoạt động nghệ thuật khác, nghệ sĩ Kim Cương vẫn sở hữu những thành tựu nổi bật trên tài năng đã có chứ không hẳn hoàn toàn khác biệt với sân khấu. 

Hãng phim Kim Cương làm mưa làm gió nền điện ảnh và câu chuyện với “Chiếc bóng bên đường”

“Minh tinh thôi chưa có đủ, chừng nào chúng mày đọc được cái tên Giám đốc sản xuất Kim Cương, tới lúc đó tao mới ưng cái bụng” là câu nói đùa năm nào của Kim Cương với bạn học nhưng chẳng mấy chốc đã trở thành hiện thực. Theo không khí sục sôi của điện ảnh miền Nam khi ấy, năm 1973 Kim Cương cũng thành lập công ty điện ảnh Kim Cương để được tự mình làm chủ, tự do làm nghệ thuật. Những khó khăn lại bắt đầu những từ việc viết kịch bản, chọn diễn viên cũng chưa làm khó cô, chỉ đến khi phải thế chấp căn nhà để lấy tiền làm phim, đó mới thật sự là một thách thức lớn. Sau mấy tháng trời cật lực, phim Biển Động ra đời với sự diễn xuất của nhiều tên tuổi diễn viên sáng giá bấy giờ đã thành công ngoài sức tưởng tượng, là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của cả đoàn và đặc biệt là sự mạo hiểm, đầy ý chí của nữ nghệ sĩ Kim Cương. Thừa thắng xông lên, hãng phim Kim Cương cho ra liên tiếp những bộ phim tiếp theo. 

Chiếc bóng bên đường là bộ phim Kim Cương viết thoại, bộ phim màu đầu tiên do hãng phim Kim Cương hùn vốn với hãng phim Tân Kiệt – Kinh Đô phim với Giám đốc sản xuất Kim Cương. Bộ phim khi tham gia liên hoan phim Á châu đạt giải lời thoại xuất sắc nhất. Cuốn phim Chiếc Bóng Bên Đường của Kinh Đô Phim thực hiện tại Sài Gòn năm 1973, nghệ sĩ Kim Cương viết kịch bản đồng thời thủ vai nữ chính đã dùng ngôn ngữ  điện ảnh để truyền tải thông điệp chiến tranh là tội ác, là mất mát đau thương, mà trong đó phụ nữ và trẻ thơ là những nạn nhân chịu nhiều đau khổ nhất. 

Tuy nhiên trong những ngày chiến sự căng thẳng, tình hình đấu tranh nóng bỏng, đòi hỏi sự quyết tâm một lòng từ các chiến sĩ ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc, bộ phim phải chịu những lần kiểm duyệt khắt khe và những lời chỉ trích vì có thể làm chùn lòng, rệu rã các chiến sĩ nơi phương xa đang nhớ về quê hương. Chiếc bóng bên đường bị cấm chiếu qua 2 thời kỳ là điều day dứt, là vết sẹo trong nghệ thuật của nữ nghệ sỹ với tâm hồn nhạy cảm. 

Bước qua phim ảnh, Kim Cương là nữ nghệ sĩ chiếm kỷ lục về đầu phim tham gia, là một nhà sản xuất phim năng động, nắm bắt thị hiếu khán giả. Mời quý khán giả cùng lắng nghe tập 12: Chiếc bóng bên đường để được thưởng thức lại trích đoạn phim cùng tên và cùng nữ nghệ sỹ ôn lại những kỷ niệm với nghệ thuật thứ bảy. 


⏭️ Phát hành 20h Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy hàng tuần
✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com