Audio Hồi ký – Tập 14 – Người hậu tổ

/

Đêm tại rạp Thất Ngàn trong Phần 1 Hồi ký đã phần nào mang đến bức tranh về những cay đắng, bạc bẽo của kiếp lang bạt cùng ông bầu Cương. Lúc còn sống, ông dốc hết sản nghiệp, tâm huyết phát triển sân khấu nhưng khi ông mất đi, chính sân khấu lại không dành dù chỉ một góc cho ông. Với tập 16 – Người hậu tổ là hành trình ông bầu Phước Cương sống chết cùng sân khấu Cải lương với những đóng góp vô cùng to lớn

“Bầu Cương” và buổi đầu chuyên nghiệp hoá cải lương

Ông Nguyễn Ngọc Cương – Thân phụ của nghệ sĩ Kim Cương thường được giới sân khấu gọi bằng cái tên thân thương ông bầu Cương hay là anh Tư Cương. Ông là người có công đóng góp cho sân khấu cải lương từ những ngày phôi thai. Ông được mọi người trong nghề kính trọng gọi là “người hậu tổ” vì là người đầu tiên có công đem văn hóa châu Âu áp dụng cho sân khấu cải lương và đã đóng góp rất nhiều công trình cho sân khấu. 

Theo phong trào thuở ấy, con cái muốn oai phải trở thành bác sĩ, kỹ sư còn làm nghề hát lại bị xem nhẹ, coi rẻ. Vì thế, dù là con của bà bầu gánh nổi tiếng – bà Lưu Thị Ngoạn nhưng ông bầu Cương lại được đưa sang Pháp du học ngành y với mong muốn trở thành ông bác sĩ đầy danh vọng. Nhưng chỉ được một năm, khi được tiếp xúc với sân khấu Âu châu văn minh, hiện đại cùng tâm hồn hướng về nghệ thuật, ông Tư Cương quyết định bỏ nghề thuốc để theo học sân khấu.

Nhờ việc thừa hưởng tất cả tinh hoa của một tâm hồn nghệ sĩ cùng những thành tựu giáo dục hiện đại của phương Tây lúc bấy giờ, trở về quê hương, ông bầu Cương đã làm nên những cuộc cách mạng cho sân khấu cải lương Việt Nam. Ông thành lập gánh Phước Cương vào năm 1925, về sau khi trở thành đoàn lớn thì đổi tên là Đại Phước Cương vào năm 1936 – một năm trước khi kỳ nữ Kim Cương ra đời. Sự quyết liệt trong cách làm của ông Tư Cương từ trang phục, động tác diễn, từng câu ca khiến vai diễn trở nên gần hơn với công chúng đã mang đến một diện mạo mới cho sân khấu thời bấy giờ và được khán giả đón nhận. “Điều đầu tiên mà ông thay đổi là về hình thức theo quy ước: diễn tuồng Tàu phải mặc đồ Tàu, tuồng Âu phải mặc đồ Âu, tuồng Việt mới mặc áo dài”. Gánh Phước Cương lừng lẫy kéo dài từ miền Nam ra miền Trung, đến tận miền Bắc.

Ông Bầu Cương còn chú trọng đến việc đào tạo nghệ sĩ. Có thể nói, ông là bệ đỡ của nhiều ngôi sao sáng. Công lao lớn của ông còn nằm ở việc đào tạo, lăng xê những cô đào danh giá của thời đó như: Thanh Tùng, Ái Liên, Sáu Ngọc Sương, Năm Phỉ, Bảy Nam… Ông là một người có tầm nhìn bao quát, nhìn ra khả năng của từng người để đặt vào những vị trí thích hợp.

Ly kỳ tình ái

Nếu trong nghệ thuật, ông Tư Cương dốc hết tâm huyết thì chuyện tình cảm của ông cũng lắm điều kỳ lạ. Trước khi thành duyên vợ chồng với NSND Bảy Nam, ông trải qua không ít mối tình có tình tiết như tuồng hát, phim ảnh.

Ông khá mát tay trong việc nâng đỡ các đào hát nổi tiếng nên trong lúc qua lại, các đào hát thường phát sinh tình cảm với ông. Trong số các đào hát đó có cô đào Năm Phỉ, chị gái của NSND Bảy Nam. Bà Năm Phỉ tài hoa và tính tình cũng cởi mở, phóng khoáng thế nên lúc trở về nước sau khi giành được giải Nhất ở đấu trường Paris, sẵn vinh quang vừa đạt được, lại ngao ngán cuộc đời nay đây mai đó, bà cũng nghĩ cách dứt áo ra đi và gầy duyên cho ông bầu Cương với với má Bảy Nam

May mắn là tình yêu đó đem lại hạnh phúc cho hai cuộc đời bất hạnh trong hôn nhân. Tiếc là cuộc vui ngắn ngủi vì ông bầu Cương qua đời sớm nhưng chị em kỳ nữ Kim Cương luôn hạnh phúc vì được sinh ra giữa tình yêu thương ấm áp của ba má.

Nhà nghiên cứu Thiện Mộc Lan vẫn đặt ra những tồn nghi liên quan đến việc ông Nguyễn Ngọc Cương được cho là con của vua Thành Thái và bà Lưu Thị Ngoạn, và NSND Kim Cương là cháu nội của vua Thành Thái. Cùng lắng nghe Tập 16: Người hậu tổ để cùng tìm hiểu về người cha thân sinh ra kỳ nữ Kim Cương – người được coi là tượng đài trong lòng của nữ nghệ sĩ và là hậu tổ của nền sân khấu cải lương


⏭️ Phát hành 20h Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy hàng tuần
✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com