Audio Hồi ký Tập 8 – Kim Cương mùa thoại kịch

/

Sau bước ngoặt định mệnh trở về với sân khấu, Kim Cương như được sống lại với chính con người mình, trở thành một cô đào thương lừng danh trong những vở tuồng cải lương nhưng Tập 8 “Kim Cương – Mùa thoại kịch” được mở ra với một Kim Cương khác hơn gắn liền với hành trình mới của nữ nghệ sĩ – vẫn dưới ánh đèn sân khấu nhưng trên cương vị là một diễn viên thành công vang dội cùng những vở thoại kịch.

“Liều lĩnh” chọn hướng đi cho riêng mình

Chưa bao giờ có tham vọng trở thành ngôi sao nhưng nhan sắc và tài năng giúp Kỳ nữ Kim Cương chiếm trọn tình cảm khán giả cùng giới chuyên môn. Khi ấy, cải lương đang ở thời kỳ cực thịnh đến độ từ già tới trẻ, từ Nam chí Bắc đều say mê và thuộc lòng vài câu vọng cổ, ca hoài không chán thì Kim Cương lại muốn tìm một hướng đi mới cho riêng mình và cho sân khấu. Nữ nghệ sĩ tự cho là mình ca vọng cổ không hay cho lắm và chẳng biết từ khi nào thôi thúc ý chí mãnh liệt với lối đi riêng – lối đi mà chưa ai từng đặt chân đến với trọng trách mang đến cho khán giả một “sân khấu thật và đẹp”. “Con đường đó tôi có thể lột tả tận cùng tâm trạng nhân vật, được nói thay tiếng nói từ nơi sâu nhất nỗi lòng của những thân phận người, để vạch lối đi vào tim bằng một thứ ánh sáng chân thật, nhất là để đào xới cảm xúc phức tạp mà tôi từng nghĩ ra hoặc từng trải qua”. Và rồi, ở độ tuổi đôi mươi, Kim Cương “liều lĩnh” giã từ sân khấu cải lương để chọn cho mình một con đường làm nghệ thuật còn xa lạ với đông đảo khán giả. Đó chính là là – thoại kịch (kịch nói).

Đoàn Kịch nói Kim Cương ra đời 

Một con đường mới mẻ, riêng biệt nhưng cũng đầy chông gai và thử thách, được ra đời giữa thời hưng thịnh của cải lương dường như là điều không tưởng. Hai chữ “kịch nói” còn quá xa lạ với khán giả lúc đó khiến Kim Cương đứng trước không ít những khó khăn, thử thách nhưng Kim Cương vẫn chẳng chùn bước, dũng mãnh bước tiếp, đạp bằng chông gai để mở đường. Hầu như nữ nghệ sĩ phải tự mò mẫm những bước đi đầu tiên vì lúc ấy kịch nói chỉ mới manh nha tại Việt Nam. Kim Cương phải xắn tay lên làm mọi thứ y như mẹ mình đã từng làm: Nào là quản lý, viết kịch bản, dàn dựng, ứng xử, ngoại giao…

Không có kịch bản, Kim Cương tự viết. Không có diễn viên, Kim Cương gần như thuyết phục từng người để có được một đội ngũ diễn viên kịch nói đầu tiên ra đời gồm những cái tên Vân Hùng, Phi Bằng, Thúy Hoa, Lan Phương, … Có kịch bản, có diễn viên nhưng không rạp nào chịu cho thuê vì không có tiền, Kim Cương phải gom hết tư trang, tiền bạc dành dụm được của hai mẹ con đem bán để trả trước tiền rạp một tuần trong khi nợ nần chồng chất vì thành lập đoàn hát. Cuối cùng, đoàn được diễn ở rạp Thanh Bình. 

Nhưng may mắn là ngay từ những suất diễn ban đầu, Đoàn Kịch nói Kim Cương đã chinh phục được khán giả khiến họ khóc cười theo từng lớp diễn của diễn viên. Mỗi một vở kịch đều có nội dung và sắc thái riêng biệt, với kịch nói, cái thật đến với người xem rõ nét hơn, trực tiếp hơn. Theo NSND Kim Cương: “Người nghệ sĩ không chỉ “bán buồn mua vui”, mà phải có trách nhiệm nói lên tâm tư, tình cảm của công chúng đối với thời cuộc”. Cứ thế, Đoàn Kịch nói Kim Cương dần khẳng định vị trí trong lòng khán giả qua các vở diễn còn được nhắc tới ngày nay như Lá sầu riêng, Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ, Người mua hạnh phúc, Hai mùa giáng sinh, … Quan niệm miền Nam không thể tồn tại thoại kịch bị phá vỡ. 

Trong suốt 20 năm, đoàn Kim Cương đã tạo dựng được uy tín và cảm tình khán giả mọi giới, mọi nơi từ Nam chí Bắc. Đoàn kịch Kim Cương giờ đây đủ sức nuôi sống anh em trong đoàn, riêng tôi được thỏa chí tung hoành, chinh phục những thử thách trên con đường mà mình đã chọn.”

Dù là người thủ lĩnh dẫn dắt đoàn nhưng Nghệ sĩ Kim Cương luôn coi tất cả thành viên như một gia đình – đoàn kịch Kim Cương như một mái nhà chung. Đến nay dù đoàn kịch Kim Cương đã khép lại hành trình của mình nhưng những người bạn bè, người đồng nghiệp, những người em trong đoàn luôn dành tình cảm trân quý tới NSND Kim Cương. Cùng lắng nghe Tập 8: Kim Cương mùa thoại kịch để được sống lại với những ngày đầu khẩn hoan của sân khấu kịch miền Nam nói chung và sự tiên phong của đoàn Kim Cương nói riêng.

⏭️ Phát hành 20h Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy hàng tuần
✨Website: www.kynukimcuong.vn
✨YouTube: https://tinyurl.com/YouTube-HoiKyKimCuong
✨Spotify: https://tinyurl.com/Spotify-HoiKyKimCuong
✨Apple Podcast: https://tinyurl.com/Apple-HoiKyKimCuong
⏭️ Mọi thông tin, xin vui lòng liên hệ qua email : nghesikimcuong@gmail.com