Kim Cương: ‘Tôi mất ngủ vì nghĩ cách xin tiền giúp nghệ sĩ nghèo’

/

Nghệ sĩ kỳ cựu nói dù phải bán nhà, bà quyết giữ hoạt động tặng tiền, quà dịp Tết Nguyên đán cho các đồng nghiệp khó khăn.

Chiều 22/1, tại TP HCM, Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương chia sẻ về chương trình thiện nguyện Nghệ sĩ tri âm lần thứ năm. “Kỳ nữ” làng sân khấu một thời tâm sự, sau mỗi năm, tình hình kêu gọi nguồn tài trợ cho hoạt động thiện nguyện càng thêm khó khăn. Vài tháng trước, bà tổ chức đám cưới tập thể cho 40 đôi khuyết tật. Vì vậy, việc huy động tài chính từ các mạnh thường quân gặp nhiều trở ngại do hai chương trình gần nhau về mặt thời gian.

“Nhiều đêm, tôi khóc, trăn trở nghĩ cách xin tiền cho đồng nghiệp. Cứ mỗi kỳ kết thúc, chúng tôi tự nhủ năm sau chắc không làm nữa vì đuối sức. Nhưng không muốn phụ lòng anh em, nhất là nghệ sĩ nghèo, chúng tôi động viên nhau tiếp tục”, Kim Cương chia sẻ.

Nghệ sĩ Kim Cương trong buổi họp mặt chiều 22/1.

Nghệ sĩ kể dù chưa nhận được đầy đủ phản hồi từ các nhà tài trợ, năm nay bà vẫn giữ mức mỗi suất quà tặng gồm năm triệu đồng tiền mặt kèm các nhu yếu phẩm. Bà chia sẻ: ‘Thà bán nhà chứ không hạ giá trị của các suất quà”. Với lượng người nhận là 200 nghệ sĩ, nhạc công…, tổng kinh phí cho chương trình lên đến hơn một tỷ đồng. 20 suất học bổng mang tên Nghệ sĩ Nhân dân Bảy Nam – mẹ của Kim Cương – cũng được trao cho con em nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, Kim Cương sẽ trao quà chủ yếu cho các nghệ sĩ thuộc những đoàn cải lương xưa. 

Những năm qua, Kim Cương chủ yếu làm công tác thiện nguyện. Bà kể, niềm vui nhận được sau mỗi kỳ tổ chức đền đáp những khó nhọc bà trải qua. Năm ngoái, ở đám cưới tập thể của 40 đôi khuyết tật, bà tặng cho mỗi đôi vợ chồng một cặp nhẫn 24k, bên cạnh việc lo chỗ ở, ăn uống cho các đôi từ miền Tây lên TP HCM làm đám cưới. Sau sự kiện, với số tiền dư, bà tiếp tục vận động mạnh thường quân để được 600 triệu đồng, góp sức cất 10 căn nhà tặng các cặp vợ chồng. Hiện một số nhà đã được trao. Nhiều cặp tìm đến bà khóc và cảm ơn, nói nếu không có nghệ sĩ, không biết khi nào họ mới có cơ hội được làm lễ cưới.

Chương trình Nghệ sĩ tri âm được tổ chức ngày 27/1 tại Nhà hát TP HCM. Ngoài tặng quà, sự kiện có NSND Bạch Tuyết biểu diễn. 11 nghệ sĩ như Hùng Minh, Thanh Nguyệt, Trang Bích Liễu, Lê Thiện… hát về liên khúc xuân do đạo diễn Thanh Hiệp sáng tác.

Kim Cương sinh năm 1937, là con gái cố NSND Bảy Nam. Bà được mệnh danh là “kỳ nữ” trong giới sân khấu Việt Nam, được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam vinh danh là: “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”. Bà nổi tiếng qua những vở Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ

Ngoài thành tựu diễn xuất, Kim Cương còn nổi tiếng với công tác thiện nguyện. Nhiều năm, bà tổ chức sự kiện Nghệ sĩ tri âm để quyên góp giúp các diễn viên, nhạc công, soạn giả… nghèo. Bà sáng lập quỹ học bổng Bảy Nam hỗ trợ các con em nghệ sĩ đang túng thiếu. Bà hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM.

Bài viết từ VNexperss được đăng tải vào ngày 23/1/2019