Kim Xuân, Thành Lộc, Hữu Châu góp mặt trong hồi ký audio của ‘Kỳ nữ’ Kim Cương

/

NSND Kim Cương đã hoàn thành cuốn hồi ký Sống cho người sống cho mình từ năm 2016 và bây giờ bà chuyển thành phiên bản audio vô cùng hấp dẫn.

Với chất giọng tuyệt đẹp của NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, nghệ sĩ lồng tiếng kỳ cựu Thy Mai, Đạt Phi, Trúc Anh… cuốn hồi ký của NSND Kim Cương trở nên sống động như một vở kịch nói.

Kim Xuân, Thành Lộc, Hữu Châu góp mặt trong hồi ký audio của ‘Kỳ nữ’ Kim Cương - ảnh 1
NSND Kim Cương trong buổi ra mắt hồi ký audioH.K

Hai năm tránh dịch (2020-2021), NSND Kim Cương đã tranh thủ thời gian làm việc với nhóm nghệ sĩ kể trên để hoàn thành tác phẩm hồi ký audio Sống cho người sống cho mình, với 28 tập, phát miễn phí trên Youtube, Fanpage Kỳ nữ Kim Cương và website kynukimcuong.vn bắt đầu từ ngày 26.3.2022, mỗi tuần phát 3 tập. Sáng 25.3 bà đã có buổi ra mắt rất cảm động tại phim trường M.Plex với đông đảo nghệ sĩ và khán giả tham dự.

Bà nói: “Đây là ý tưởng của Gia Vinh, con trai tôi. Gia Vinh luôn muốn làm cái gì đó cho mẹ, và bắt tay thực hiện ngay, bởi theo trào lưu xã hội thì audio sẽ đi tới khán giả nhanh hơn cuốn sách. Tôi sinh ra và lớn lên trên sân khấu, hơn 80 tuổi đời, hơn 40 năm đi hát, tôi thấy mình mắc nợ khán giả nhiều lắm. Đây là dịp tôi trải lòng với những người yêu thương và cũng là dịp muốn nói với các em mới bước chân vào sân khấu hiểu rằng thế hệ chúng tôi đã gian nan thế nào mới được đi trên con đường nghệ thuật, từ định kiến ‘xướng ca vô loài’ rồi mới được công nhận là nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”.

Và bà cũng thú thật rằng mình chưa quen với lĩnh vực audio, cho nên trong quá trình làm việc với tổng đạo diễn Đạt Phi đã không ít lần tranh cãi, căng thẳng, nhất là khi bị đạo diễn âm thanh Hòa Bình “kìm kẹp” suốt trong phòng thu, nhưng cuối cùng bà cảm ơn Hòa Bình vì anh quá tận tâm, tận lực, chăm chút từng âm thanh, từng tiếng nhạc. Hòa Bình nói: “Tôi bị áp lực vì tuổi đời mình xa lắc cái thời 1930-1940, cứ phải hình dung, hỏi han từng chi tiết nhỏ như tiếng ghe máy, xe lửa, tiếng rao quảng cáo trước đêm diễn… Làm cho thật đúng, chứ sai là sợ các nghệ sĩ tiền bối rầy. Khó nữa là tái hiện lại giọng của những người thật như nhà thơ Bùi Giáng, NSND Bảy Nam, khán giả quá quen rồi, phải tìm giọng thật giống mới được”. May là tìm được nghệ sĩ lồng tiếng Văn Ngà giả giọng Bùi Giáng đến mức Kim Cương “hết hồn” luôn.

Bài viết từ thanhnien.vn được đăng vào ngày 25/03/2022.