‘Kỳ nữ’ Kim Cương thu âm hồi ký

/

Nghệ sĩ Kim Cương ghi âm hồi ký “Sống cho người, sống cho mình”, mời nhiều tên tuổi gạo cội tham gia.

Kim Cương cho biết những ngày ở nhà tránh dịch, bà tập trung cho dự án mới – phiên bản hồi ký bằng giọng nói. Bà góp giọng với tư cách người dẫn chuyện. Thy Mai – diễn viên lồng tiếng phim truyền hình thập niên 1990 – là giọng kể chính. Đạo diễn Đạt Phi đảm nhận phần hậu kỳ và lồng tiếng cho các vai kép chính.

Nghệ sĩ Kim Cương bên

Nghệ sĩ Kim Cương (trái) bên đạo diễn Đạt Phi – người hỗ trợ bà thực hiện hồi ký bằng âm thanh. Ảnh: Anh Tuấn cung cấp.

“Kỳ nữ” giữ nguyên nội dung như cuốn hồi ký Sống cho đời, sống cho mình – phát hành năm 2016, chỉ chỉnh sửa một số câu để phù hợp với phiên bản audio. Nghệ sĩ sẽ thêm vài trích đoạn trong các vở diễn, hiệu ứng âm thanh sông nước, ghe đò để tái hiện không gian thập niên 1960-1970. Kim Cương dự định mời nghệ sĩ Thành Lộc, Hữu Châu và một số tên tuổi gạo cội khác tham gia dự án.

Nghệ sĩ kỳ vọng hồi ký sẽ giúp khán giả hình dung về bà từ lúc ấu thơ, khi mới 18 ngày tuổi đã lên sân khấu trong vai con của Quan Âm Thị Kính, đến giai đoạn thành danh, sống an nhiên cạnh con cháu. Bà nói: “Tôi cũng hy vọng công chúng sẽ yêu kịch nói hơn, qua những chất giọng ‘vàng ròng’ của làng thoại kịch Nam bộ”. Nghệ sĩ chưa ấn định ngày ra mắt vì mọi thứ đang ở giai đoạn khởi đầu. Bà dự tính phát hành online qua Youtube hoặc một ứng dụng riêng.

Hồi ký Kim Cương (năm 2016, Phương Nam phát hành) gồm bốn phần, mỗi phần có nhiều bài viết. Phần một mang tên Tuổi thơ nghiệt ngã kể về hạnh phúc lẫn cay đắng khi bà cùng cha mẹ – cố nghệ sĩ Bảy Nam và ông bầu Phước Cương – rong ruổi biểu diễn. Phần hai mang tên Sân khấu và cuộc đời, giúp độc giả hiểu hơn về một nữ nghệ sĩ kỳ tài. Phần ba là Những người trong đời tôi là dịp để Kim Cương nói về cha mẹ, em gái và con trai… Phần cuối cùng, Sống và yêu, bà kể về “Tình yêu đầu tiên”, “Người tình duyên phận”, hay “Cha của con tôi”… Qua từng trang sách, Kim Cương nêu bật nguyên tắc sống của bà: sống và làm việc không bao giờ nửa vời, đã làm gì cũng hết mình bằng cả trái tim.

Trích đoạn ‘Lá sầu riêng’ Kim Cương diễn cùng mẹ – NSND Bảy Nam. Video tư liệu.

Kim Cương sinh năm 1937, được mệnh danh là “kỳ nữ” trong giới sân khấu Việt Nam. Bà được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam”. Bà nổi tiếng qua những vở Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà hoa nữ… Ngoài thành tựu diễn xuất, Kim Cương còn nổi tiếng với công tác thiện nguyện. Nhiều năm, bà tổ chức sự kiện Nghệ sĩ tri âm để quyên góp giúp các diễn viên, nhạc công, soạn giả… nghèo khổ. Bà sáng lập quỹ học bổng Bảy Nam hỗ trợ các con em nghệ sĩ đang túng thiếu. Quỹ đặt theo tên mẹ bà – cố Nghệ sĩ Nhân dân Bảy Nam, cây đại thụ của sân khấu cải lương, kịch nói. Bà hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP HCM.

Bài viết từ VNexperss được đăng tải vào ngày 17/8/2020